Single Content

Cách Trang Trí Gia Tiên Đám Hỏi Ấn Tượng Hiện Nay

Ở mỗi vùng miền có những cách sắp xếp và trang trí gia tiên đám hỏi khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Elle Flora Wedding sẽ gợi ý những cách trang trí gia tiên đám hỏi theo đúng lễ nghi truyền thống.

1.Tại sao cần trang trí gia tiên đám hỏi?

Trang trí gia tiên đám hỏi là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với tổ tiên và nhà trai trong nghi thức đám hỏi. Điều này đòi hỏi việc chuẩn bị trang trí gia tiên phải đầy đủ, chu đáo và tuân thủ đúng lễ nghi truyền thống. Đám cưới được coi là một sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi thành viên trong gia đình. Do đó, việc tổ chức một nghi lễ để giới thiệu và thông báo cho tổ tiên gia đình là một nhiệm vụ cần thiết phải được thực hiện, bất kể gia đình đang gả con gái hay cưới vợ cho con trai, lễ gia tiên và việc thắp hương cho tổ tiên gia đình cũng phải được tiến hành.

Lễ gia tiên mang ý nghĩa là buổi lễ đầu tiên của gia đình hoặc buổi lễ ra mắt gia đình tổ tiên. Theo truyền thống, lễ gia tiên thường diễn ra trong nghi thức hỏi và có thể diễn ra trong nghi thức cưới. Nếu tổ chức lễ hỏi riêng, lễ gia tiên chỉ tổ chức tại nhà của phía gái. Trong lễ hỏi, sau khi các bậc cha chú của hai gia đình trò chuyện xong, nhà gái chính thức nhập lễ vật và chấp nhận lời cầu hôn của phía trai, lễ gia tiên mới được tiến hành chính thức. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương tại bàn thờ gia tiên của nhà gái và ra mắt tổ tiên của gia đình gái.

2.Trang trí gia tiên đám hỏi cần những đồ vật gì?

Trong đám hỏi, một phần sính lễ của nhà trai sẽ được nhà gái dâng lên bàn thờ nên việc trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi không cần quá cầu kỳ. Các đồ vật trang trí bàn thờ gia tiên cơ bản bao gồm: Bộ đồ thờ, nhang, nến hoặc đèn, phông màn và khăn phủ bàn thờ, bình hoa, mâm ngũ quả, chữ Hỷ và thánh giá đối với những gia đình theo Đạo.

⭐Bộ tam sự

Bộ tam sự gồm có 1 lư hương và 2 chân nến hoặc 1 lư hương và 1 đôi hạc thờ. Bộ tam sự nếu thêm 1 bình hoa và 2 cây để đĩa dầu được gọi là bộ ngũ sự.

⭐Nến hoặc đèn

Việc sử dụng nến hoặc đèn phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền khác nhau. Nếu người miền Nam phần lớn sử dụng nến long phụng, miền Trung sử dụng nến tơ hồng thì đa số gia đình miền Bắc sử dụng đèn điện tử. Nhang phải có màu đỏ và thân nhang có màu vàng hoặc nâu. Cặp đôi nên chọn nhang có chất lượng cao, mùi hương dịu nhẹ, thân thiện với môi trường.

⭐Phông màn và khăn phủ bàn thờ

Để việc trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi được thống nhất, cặp đôi nên lựa chọn phông màn và khăn phủ cùng một tone màu nhưng làm từ các chất liệu khác nhau như phông màn màu hồng nhạt làm bằng vải voan mỏng nhẹ kết hợp với khăn phủ màu trắng làm từ vải satin bóng.

⭐Bình hoa tươi

Bình hoa tươi là một trong những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đám hỏi. Gia đình cần chuẩn bị hai lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ đặt đối xứng với nhau. Ngoài ra, nên lựa chọn các loại hoa theo mùa hoặc mua hoa với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí nhé.

⭐Mâm ngũ quả

Ngoài mâm ngũ quả trong tráp sính lễ của nhà trai mang đến thì nhà gái cần chuẩn bị riêng một mâm ngũ quả đặt chính giữa bàn thờ. Việc lựa chọn các loại quả trong mâm ngũ quả sẽ phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền khác nhau.

⭐Chữ Hỷ và câu đối

Chữ Hỷ viết bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ thường thường được viết trên nền giấy màu đỏ có kích thước lớn và được dán chính giữa tấm phông màn. Các câu đối bằng chữ Hoa với ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương thường được dùng là “Trăm năm tình viên mãn, đầu bạc nghĩa phu thê” hay “Loan Phụng hòa minh, sắc cầm hảo hợp”.

⭐Thánh giá dành cho gia đình theo Đạo

Với những gia đình theo Đạo, trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi sẽ không cần đến bộ tam sự hay chữ Hỷ mà là một cây thánh giá đặt ở vị trí trung tâm của tấm phông màn. Ngoài ra, có thể treo thêm dòng chữ “Thiên chúa là tình yêu” ở ngay phía trên cây thánh giá.

3. Ý tưởng trang trí gia tiên đám hỏi đẹp và sang trọng

Hiện nay, thị trường cưới hỏi có rất nhiều ý tưởng trang trí gia tiên đám hỏi vừa đẹp vừa sang trọng nhưng về cơ bản, trang trí gia tiên đám hỏi thường đi theo 3 phong cách truyền thống, rustic và ngọt ngào.

3.1.Trang trí gia tiên đám hỏi phong cách truyền thống

Trang trí gia tiên đám hỏi theo phong cách truyền thống với màu đỏ làm chủ đạo. Đôi uyên ương có thể chọn khăn phủ và hoa hồng đỏ làm điểm nhấn trang trí chủ đạo cho bàn thờ. Để làm dịu sắc đỏ, sử dụng một số đồ vật màu vàng đồng như bộ tam sự và chân nến để tạo sự đối lập.

3.2.Trang trí gia tiên đám hỏi phong cách rustic

Trang trí gia tiên đám hỏi theo phong cách rustic thường có những gam màu trầm như nâu gỗ, xám hay xanh lá đậm. Vì vậy, cặp đôi có thể thay đổi bàn thờ gia tiên đám hỏi bằng những khay đựng hoa quả bằng gỗ hoặc bình hoa được trang trí bởi dây cói. Để tạo sự hài hoà, cô dâu chú rể nên chọn khăn phủ màu trắng hoặc be khi kết hợp với các đồ vật trang trí.

3.3.Trang trí gia tiên đám hỏi phong cách ngọt ngào

Phong cách trang trí ngọt ngào thường sử dụng tone màu pastel nhẹ nhàng như hồng baby, trắng sữa, tím nhạt. Trang trí gia tiên đám hỏi theo phong cách này, cô dâu chú rể có thể sử dụng chữ Hỷ cùng tông màu hoặc màu vàng hồng để tăng sự nổi bật.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Elle Flora Wedding về cách trang trí gia tiên đám hỏi ấn tượng. Cách trang trí gia tiên đám hỏi sẽ khác nhau tùy theo phong tục và tập quán cũng như điều kiện của từng gia đình. Dù là vùng miền nào, bàn thờ gia tiên đều cần được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp lễ vật và thắp hương trầm thơm là điều cần thiết. Trang trí gia tiên đám hỏi đẹp với tấm lòng thành kính sẽ mang đến một đám cưới trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng