Single Content

Cách Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đơn Giản Và Ý Nghĩa

Nhiều người quan tâm đến việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có đơn giản không. Hình ảnh chú rể và cô dâu cùng thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên, ông bà trong ngày cưới trở nên thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và là minh chứng cho tình yêu, sự may mắn trong cuộc sống hôn nhân sau này. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn muốn tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày trọng đại của mình, cùng Elle Flora  Wedding tìm hiểu cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản qua bài viết dưới đây nhé.

1.Ý nghĩa của việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới 

Đám cưới của người Việt không thể thiếu nghi thức dâng hương lên bàn thờ gia tiên, một hành động trọng đại mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên. Bàn thờ gia tiên được coi là linh thiêng, vì vậy cần được trang trí đẹp mắt và trọn vẹn, thể hiện lòng thành kính của con cháu. Với mong muốn nhận được sự chứng giám và bảo hộ tốt nhất từ ông bà đối với cặp đôi mới cưới.

Mỗi gia đình có cách trang trí bàn thờ theo điều kiện và sở thích riêng, tuy nhiên, điều quan trọng là bàn thờ cần được làm sạch, sắp xếp gọn gàng và đặt đầy đủ mâm ngũ quả để cúng, không bỏ sót. Mặc dù cách trang trí bàn thờ gia tiên có thể khác nhau theo vùng miền, nhưng bát nhang, trà rượu, lư đồng và nhang thơm là những yếu tố không thể thiếu trên bàn thờ.

2.Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới 

Trên từng vùng miền, phong tục và tập quán đều khác nhau, do đó cách trang trí và bày biện bàn thờ gia tiên cũng không đồng nhất. Tùy thuộc vào điều kiện, mỗi địa phương có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới  theo cách phức tạp hoặc đơn giản, nhưng vẫn phải tuân thủ ngày cưới và thể hiện lòng kính trọng và tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên.

⭐Ở miền Bắc, theo phong tục, bàn thờ là nơi diễn ra nghi lễ dâng hương trong ngày cưới và được xem như bàn thờ chính của gia đình. Bàn thờ được sắp xếp gọn gàng và có một tấm vải đỏ che phủ, có thể trang trí bằng chữ hoặc câu đối như “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hoặc “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”. Trên bàn thờ còn có một mâm ngũ quả được sắp xếp thành hình long phụng và một bình hoa tươi. Thường trên bàn thờ gia tiên ở miền Bắc, người ta thường đặt một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ. Khi nhà trai đến xin rước cô dâu về nhà, họ sẽ mang theo một phần mâm quả từ nhà gái và đặt lên bàn thờ để thắp hương. Lưu ý: Mâm quả từ nhà gái không bao gồm trầu cau và rượu.

⭐Ở miền Trung đơn giản nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận. Để trang bị bàn thờ gia tiên đầy đủ, cần có trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Ở miền Trung, một số gia đình thường mang bánh dẻo hoặc bánh kem đến nhà gái để cúng lễ xin rước dâu, khác với việc cúng heo quay như ở miền Bắc.

⭐Ở miền Nam, bàn thờ gia tiên được trang trí bằng phông đỏ, chữ “hỷ” và câu đối; có cặp lư đồng được đánh bóng, cặp mâm quả hình long phụng được làm tỉ mỉ và bình hoa tươi. Trên bàn thờ có thể đặt ảnh ông bà tổ tiên hoặc để trống. Tuy nhiên, không thể thiếu cặp đèn cầy lớn trên bàn thờ gia tiên ngày cưới. Trong lễ mâm tráp mang qua nhà gái, nhà trai cần sẵn sàng một cặp đèn cầy lớn. Còn với nhà gái, cặp chân nến được sử dụng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong ngày rước dâu. Đối với những gia đình theo đạo Phật hoặc không theo đạo, sử dụng đèn cầy long phụng màu đỏ, trong khi những gia đình theo đạo Thiên Chúa sử dụng đèn cầy màu hồng.

3.Những vật dụng cần có để tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới 

Câu hỏi về cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thường là vấn đề mà tất cả các cặp đôi chuẩn bị lễ cưới đều quan tâm. Khi tự trang trí bàn gia tiên một cách đơn giản, cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

3.1.Bát hương

Đây là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, nơi cô dâu chú rể thực hiện hành lễ và dâng hương cho ông bà tổ tiên. Ngoài bát hương, cặp đôi cũng có thể thêm lư đồng để tăng thêm sự trang trọng. Nhang, đèn và nến cũng là những vật dụng không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

3.2.Hương (nhang), bật lửa

Bạn phải chuẩn bị trước hương, bật lửa đặt sẵn trên bàn thờ. Nên bật thử bật lửa để đến thời khắc cô dâu và chú rể thắp hương ông bà tổ tiên thuận tiện hơn.

3.3.Đèn và nến

Loại đèn và nến có thể thay đổi tùy theo phong tục của từng vùng miền.

3.4.Chữ hỷ và câu đối đỏ

Đây là hai vật dụng được sử dụng để trang trí, có nhiều phong cách, màu sắc và kích thước khác nhau. Các cặp đôi có thể chọn mẫu phù hợp với bàn gia tiên của mình.

3.5.Hoa tươi

Hoa tươi thường được sử dụng để tượng trưng cho sự tôn kính của con cháu đối với ông bà. Các loại hoa thường được sử dụng để trang trí bàn gia tiên là hoa sen, cúc, hồng, lay ơn, hoa ly,… Nên tránh sử dụng những loại hoa như hoa nhài, hoa loa kèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng,… vì không phù hợp với bữa tiệc hỷ. Việc trang trí bàn gia tiên đơn giản có thể tự thực hiện.

3.6.Mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là biểu tượng cho sự đoàn kết và niềm vui của gia đình. Bạn có thể trước cắm mâm ngũ quả hoặc tự chọn những loại quả có ý nghĩa đặc biệt để trang trí. Đồng thời, bạn cũng có thể sắp xếp các đĩa hoa quả riêng để bày trên bàn thờ gia tiên.

3.7.Bình hoa trang trí trên bàn thờ gia tiên

Để tạo điểm nhấn đặc biệt cho bàn thờ, bạn có thể sử dụng bình hoa nên chọn những loại hoa tươi mang ý nghĩa vui vẻ và hạnh phúc trong ngày cưới. Hãy tránh sử dụng hoa giả để đảm bảo tính trang trọng và tôn nghiêm của bàn thờ.

Lưu ý: Tránh chọn những loại hoa có màu sắc tối trầm buồn bã như đen sẫm, trắng hoàn toàn khi cắm hoa trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới như hoa thọ, hoa loa lèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung hay hoa nhài,… Thay vào đó, nên lựa chọn những loại hoa có màu sắc hài hòa, không quá sặc sỡ và chú ý đến sự cân đối của bình hoa.

4.Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản nhưng bạn cũng phải lưu ý những điều dưới đây để tránh những sai sót không đáng có.

4.1.Lập danh sách những vật cần có để trang trí bàn thờ gia tiên

Để tránh sai sót không đáng có, hãy lập một danh sách ghi rõ những vật cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tốt hơn và tránh quên sót, gây ảnh hưởng đến phong thủy trong lễ thờ cúng.

4.2.Lựa chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên

Khi chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ, hãy đảm bảo chúng có màu sắc hài hòa hoặc phù hợp với tông màu đã lựa chọn. Có thể sử dụng nhiều loại hoa như hoa sen, hoa hồng, hoa lan, hoa lay ơn… Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng các loài hoa tối kỵ trong đám cưới như hoa cúc vàng, cúc trắng, cúc vạn thọ,…

4.3.Cách bày hoa quả trên bàn thờ trong ngày cưới

Khi bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên, chỉ cần chọn những loại quả tươi, không bị dập. Hãy lựa chọn những quả mang ý nghĩa về hạnh phúc, may mắn, sự sung túc và phát lộc như xoài, táo, nho, thanh long… Bạn cũng có thể sử dụng lá cành để trang trí mâm ngũ quả, tạo thêm điểm nhấn hấp dẫn.

4.4.Lưu ý đến cách treo câu đối, chữ hỷ

Đối với việc treo câu đối và chữ hỷ trên bàn thờ, hãy đảm bảo treo cân xứng để tránh lệch sang bên trái hoặc bên phải. Câu đối sẽ được treo ở hai bên bàn thờ, trong khi chữ hỷ màu đỏ sẽ được treo ở chính giữa.

Lời kết

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là một công đoạn vô cùng quan trọng cần phải chuẩn bị thật kỹ. Hi vọng với những thông tin mà Elle Flora Wedding đã chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của mình, người thân hoặc bạn bè đơn giản và ý nghĩa.

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng