Single Content

Những Điều Cần Biết Khi Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Mùa Cưới

Trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi diễn ra các nghi thức trọng đại mà còn là nơi thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong trang trí đám cưới.  Trong bài viết này Trong bài viết này, Elle Flora Wedding sẽ chia sẻ với các đôi bạn trẻ về trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền đẹp– sang trọng và ấn tượng trong ngày trọng đại nhé!

1. Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Trong ngày tổ chức lễ cưới, việc dâng hương luôn được thực hiện tại bàn thờ gia tiên – một không gian trang trọng và thiêng liêng, nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và ông bà. Mong muốn nhận được sự phù hộ của ông bà để đôi uyên ương có một cuộc sống hạnh phúc và an lành sau này. Trang trí bàn thờ gia tiên trong lễ cưới phụ thuộc vào tình hình kinh tế gia đình, nhằm thể hiện tình cảm thành kính của đôi trẻ.

Có thể bạn quan tâmCách Trang Trí Gia Tiên Màu Hồng Cam Cho Đám Cưới Ấn Tượng

 

Tuy nhiên, việc trang trí bàn thờ gia tiên không được xem nhẹ. Bàn thờ cần được làm sạch, sắp xếp gọn gàng và trang bị đầy đủ các vật phẩm cúng bái. Mỗi vùng miền có cách trang trí riêng biệt, tuy nhiên, bát nhang, lư hương, nhang thơm, trà, rượu và các vật phẩm khác thường có mặt trên bàn thờ gia tiên. Trong hiện đại, các nghi thức trong ngày cưới đã được giản lược rất nhiều, do đó trang trí bàn thờ gia tiên cũng đơn giản hơn. Việc trang trí bàn thờ gia tiên cũng là cách thông báo với tổ tiên về sự gia nhập của thành viên mới trong gia đình như con dâu, cháu dâu, con rể, cháu rể.

2. Vì sao nên trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới?

Trang trí bàn thờ trong ngày cưới không thể thiếu và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là nơi diễn ra các nghi thức chính mà còn là biểu tượng của lòng thành kính đối với tổ tiên. Hy vọng rằng tổ tiên sẽ bảo vệ và ban phước cho đôi uỷên ương có một cuộc sống hạnh phúc và yên bình. Trang trí bàn thờ không cần quá phức tạp và tốn kém, điều quan trọng là không để nó trông sơ sài. Chỉ cần làm sạch và sắp đặt mâm cỗ ngăn nắp. Mặc dù có nhiều phong cách trang trí khác nhau theo từng vùng miền, nhưng bàn thờ tổ tiên cần có những vật phẩm như bát nhang, lư hương, nhang thơm, rượu, trà,… Điều này có ý nghĩa tương tự như việc trang trí tuỳ thuộc vào tài chính và sự đồng ý của gia đình.

3. Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo vùng miền

3.1.Trang trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Theo phong tục ở miền Bắc, việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là một việc rất quan trọng và được thực hiện một cách cẩn thận. Bàn thờ này không chỉ là nơi tổ chức lễ gia tiên trong ngày cưới, mà còn là bàn thờ tổ tiên của gia đình, thường được đặt ở trung tâm và hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Để trang trí bàn thờ, gia đình sẽ thêm vải đỏ và câu đối hoặc chữ song hỷ, mang ý nghĩa chúc phúc và hạnh phúc trăm năm cho cô dâu chú rể, cũng như thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên trong ngày quan trọng này.

Ngoài ra, gia đình còn thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương để tạo không khí ấm cúng trong không gian thờ. Về lễ vật, bàn thờ gia tiên thường có mâm ngũ quả và hoa tươi bày ở hai bên. Bên cạnh đó, còn có con gà luộc, đĩa xôi gấc và các lễ vật khác mà nhà trai mang tới. Khi nhà trai rước dâu, họ sẽ mang một phần mâm quả để thắp hương trên bàn thờ nhà trai.

3.2.Trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Vì miền Trung thường xuyên gặp mưa gió và thiên tai, nên thủ tục cưới hỏi ở đây thường đơn giản hơn so với người Bắc. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên vẫn được thực hiện đầy đủ và chỉn chu, để đảm bảo sự trang nghiêm trong ngày đại hỷ của gia đình.Cụ thể, bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Trung thường có trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê và mâm ngũ quả.

Không giống như các vùng miền khác, bàn thờ gia tiên ở miền Trung không thường có heo quay hay gà luộc.Để mang đến màu sắc và sự tươi mới cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, người miền Trung thường bày trí mâm ngũ quả và hoa tươi.

3.3.Trang trí bàn thờ gia tiên miền Nam

Bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam thường được đặt tại phòng khách rộng nhất để tạo sự trang trọng cho lễ cưới. Giống như miền Bắc, bàn thờ gia tiên ở miền Nam cũng được trang trí tỉ mỉ và đẹp mắt. Bàn thờ thường được trang trí với phông màu đỏ, đôi câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. Mâm quả cưới ở miền Nam được bày biện hình đôi long phượng, tạo nên một bức tranh rực rỡ. Một điểm khác biệt là nhà trai thường mang theo một đôi nến lớn có hình long phụng vào ngày ăn hỏi để đặt lên bàn thờ. Còn nhà gái sẽ chuẩn bị một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu.

4.Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

4.1.Hoa để trên bàn thờ gia tiên

Hầu hết các bàn thờ gia tiên trong các lễ cưới trên toàn quốc thường được trang trí bằng hoa tươi. Trừ những loại hoa như ly trắng, cúc vạn thọ, phù dung, râm bụt,… có ý nghĩa chia ly và tang tóc, các loại hoa khác có thể được sử dụng cho bàn thờ gia tiên tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của gia đình. Để tiết kiệm chi phí, hãy lựa chọn hoa theo từng mùa. Nếu không biết loại hoa nào phù hợp, có thể dựa vào màu sắc chủ đạo của đám cưới để tạo sự hòa hợp trong không gian tổng thể. Các loại hoa màu đỏ, vàng, hồng,… có thể chọn để thể hiện sự vui tươi, tươi mới và hạnh phúc.

4.2.Cách cắm hoa

Trên bàn thờ gia tiên, cần đặt hai bình hoa để tạo sự cân đối và thể hiện ý nghĩa của “xứng đôi vừa lứa” và “có đôi có cặp”. Số lượng hoa trong mỗi bình phải là số chẵn và bằng nhau. Các bình hoa nên được cắm hướng về một phía hoặc mở rộng ra cả bốn hướng. Đặc biệt, cần đặt hai bình hoa sao cho cân đối và không quá lớn để không che khuất tầm nhìn.

4.3.Chọn trái cây trưng bàn thờ gia tiên

Tương tự như việc đặt hoa lên bàn thờ, việc đặt trái cây lên bàn thờ trong ngày cưới cũng mang ý nghĩa quan trọng. Trong quá trình lựa chọn trái cây, hãy chọn những quả tươi ngon, vỏ mịn màng và không bị hư hỏng hay có vết trầy xước. Để tạo điểm nhấn, các quả nên được sắp xếp theo thứ tự, với những quả lớn được đặt phía sau, những quả nhỏ đặt phía trước và những quả có màu sắc nổi bật nên đặt ở giữa. Mỗi vùng miền có thể có cách chọn trái cây khác nhau để đặt lên bàn thờ. Ví dụ, người miền Bắc thường ưa chuộng cam, lê, táo, hồng, đào, trong khi người miền Nam thích sử dụng mãng cầu, xoài, nho, thanh long và táo.

5.Chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nếu các cặp đôi không có đủ thời gian và kinh nghiệm để tự trang trí đám cưới, hãy xem xét thuê dịch vụ trang trí gia tiên để đảm bảo ngày quan trọng của bạn trở nên hoàn hảo. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức để tập trung vào các bước chuẩn bị khác cho đám cưới. Khi chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên, hãy đưa ra các yêu cầu cụ thể về phong cách, màu sắc và các vật phẩm cần thiết cho trang trí. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ về chất lượng và giá cả của các dịch vụ trang trí gia tiên để chọn một dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Elle Flora Wedding là một trong những địa chỉ uy tín mà các cặp đôi có thể tham khảo.

6.Top mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nên tham khảo 

1.Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu đỏ truyền thống

Một lựa chọn phổ biến và được ưa thích bởi đôi uyên ương là mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu đỏ. Màu sắc đỏ mang ý nghĩa của niềm vui và sự may mắn, làm cho mẫu trang trí này trở nên nổi bật. Tông màu đỏ được sử dụng không chỉ trong phông cưới, chữ hỷ mà còn trong sắc đỏ của những bông hoa hồng. Để tạo thêm sự hài hòa và dịu mắt, bạn cũng có thể kết hợp màu vàng, xanh hoặc trắng vào mẫu trang trí này.

2.Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu hồng nhẹ nhàng

Có thể bạn quan tâmCách Trang Trí Gia Tiên Màu Hồng Cam Cho Đám Cưới Ấn Tượng

Việc trang trí bàn thờ gia tiên với gam màu hồng đang trở nên phổ biến hơn bởi sự nhẹ nhàng và trang nhã mà nó mang lại, đồng thời cũng thể hiện sự lãng mạn và ngọt ngào của tình yêu. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều sắc độ của màu hồng như hồng san hô hay hồng tím nhạt, kết hợp với màu trắng hoặc vàng nhạt trên hoa và các vật trang trí để tạo điểm nhấn cho mẫu trang trí.

3.Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu vàng sang trọng

Một lựa chọn tuyệt vi cho việc trang trí bàn thờ gia tiên là sử dụng mẫu màu vàng, tạo nên một không gian sung túc và đầy đủ. Đặc biệt, mẫu này phù hợp với các đám cưới mang phong cách hiện đại và sang trọng. Để tạo sự hài hòa cho không gian, bạn cũng có thể kết hợp với các màu sắc như be, trắng hoặc xanh lá cho hoa trang trí, bàn ghế và chữ Hỷ.

4.Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng xanh tươi mới

Đây là một mẫu trang trí đơn giản, tự nhiên, phù hợp với những đám cưới mang phong cách hiện đại, trẻ trung nhưng không quá phức tạp. Nếu bạn chọn trang trí bàn thờ gia tiên với màu trắng xanh, hãy thêm mâm ngũ quả đa sắc để tạo điểm nhấn cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

5.Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu xanh mới lạ

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu xanh là một lựa chọn mới lạ, phù hợp cho những cặp đôi yêu thích sự độc đáo và tươi trẻ cho ngày cưới của mình. Vì màu xanh rất nổi bật, vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi kết hợp với một số màu sáng như vàng be, hồng tím nhạt hoặc tốt nhất là cùng tone xanh để tạo sự hài hòa giữa các phần trang trí.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Elle Flora Wedding về những ý tưởng trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, đơn giản và sang trọng cho mùa cưới. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ sớm tìm thấy những lựa chọn hoàn hảo, ưng ý và trọn vẹn nhất cho ngày trọng đại của bản thân nhé.

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng