Single Content

Những Điều Cần Biết Về Cách Trang Trí Gia Tiên Công Giáo

Đối với người theo đạo Thiên Chúa, việc cưới xin là một nghi lễ rất quan trọng. Lễ gia tiên theo nghi thức Công giáo luôn có Cha xứ hay linh mục là hiện diện cho Đức Chúa trong buổi lễ quan trọng, là người chứng giám và thể hiện ý Chúa cho phép hai người được lấy nhau. “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Cùng Elle Flora Wedding tìm hiểu về cách trang trí gia tiên công giáo nhé.

1.Ý nghĩa bàn thờ gia tiên của người công giáo

Bàn thờ Chúa là trung tâm quan trọng trong gia đình Công giáo, mang đến niềm vui và giúp chúng ta gần gũi với Chúa. Mỗi gia đình có thể đặt bàn thờ Thiên Chúa ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, như phòng khách, sân thượng hoặc phòng thờ cá nhân.

⭐Tượng Chúa Giêsu luôn phải có mặt trên bàn thờ, cùng với các tượng khác như Đức Mẹ, Thánh Giuse hoặc các Thánh Bổn mạng của gia đình.
⭐Ngoài bàn thờ Chúa, người Công giáo còn lập bàn thờ Tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Bàn thờ này trưng bày ảnh của cha mẹ, ông bà và các thành viên gia đình đã qua đời. Điều này giúp con cháu nhớ về tổ tiên và cầu nguyện cho họ. Vì vậy, việc xếp đúng vị trí bàn thờ rất quan trọng.
⭐Trong lễ cưới, cô dâu chú rể và gia đình tôn vinh tổ tiên bằng cách đứng trước một chiếc bàn nhỏ có treo ảnh của tổ tiên và dâng hương nhang, trái cây, hoa và các vật phẩm lễ khác. Họ cúi đầu nhiều lần trước bàn thờ tổ tiên. Ở một số nhà thờ Công giáo, di vật của các Thánh cũng được đặt trên bàn thờ tổ tiên. Điều này nhắc nhở niềm tin vào Chúa Kitô kết nối chúng ta với nhau và rằng tất cả các Thánh và Thiên thần cầu nguyện cho chúng ta khi chúng ta tập trung tại bàn thờ Chúa Kitô.
⭐Bạn cũng có thể làm cho bàn thờ trở nên trang trọng hơn bằng cách treo các khẩu hiệu như “Thiên Chúa là tình yêu” hoặc “Những gì Thiên Chúa đã kết hợp, con người không thể tách rời”.

2.Nguyên tắc khi trang trí gia tiên công giáo

2.1.Thứ tự sắp xếp bàn thờ

Trong đạo Công giáo, bàn thờ Tổ tiên phải đặt bên cạnh hoặc thấp hơn bàn thờ Thiên Chúa, không cao hơn bàn thờ Thiên Chúa.

2.2. Những vật phẩm nên có trên bàn thờ

Trên bàn thờ, thường đặt các đồ vật như di ảnh, lọ hoa hoặc lọ dầu thơm và một ít hoa tươi. Đốt hương, đèn hoặc nến cũng có thể được chứng tâm trên bàn thờ, nhưng không nên để chúng nổi bật hơn bàn thờ Chúa. Điều này giúp truyền đạt giáo dục cho con cháu về lòng biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và nhớ đến Thiên Chúa, nguồn gốc của mọi sự sống, đặc biệt là con người chúng ta.

⭐Nhằm thể hiện lòng thành kính, luôn đặt bàn thờ ở một địa điểm trang trọng và bàn thờ cũng cần được lau chùi thường xuyên để giữ cho nó sạch sẽ và thoáng mát.
⭐Bàn thờ Thiên Chúa cũng nên được thiết kế đơn giản và hài hòa, tránh đặt quá nhiều hình ảnh. Vì luật phụng vụ đã dạy chúng ta rằng không nên đặt nhiều ảnh trên bàn thờ và chỉ nên đặt tối đa một ảnh của một vị Thánh.
⭐Cần lưu ý cách sắp xếp vị trí của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh để phản ánh đúng đức tin của các thành viên trong gia đình. Tượng Chúa Giêsu nên được đặt ở v trí trung tâm vì Ngài là vị Thánh được tôn kính nhất. Ngoài ra, vì chúng ta là con người, tượng Đức Mẹ và các Thánh khác cần được đặt cân đối hai bên để tôn vinh và học tập các đức tính thánh thiện của họ.
⭐Bàn thờ thường được treo trên tường để tạo điểm tựa vững chắc, tránh đặt ở gần cửa kính hoặc cửa sổ.

3.Các loại hoa sử dụng trong trang trí gia tiên công giáo

Hoa được người Công giáo sử dụng phổ biến để trang trí bàn thờ, ảnh thánh, cung thánh và khuôn viên nhà thờ.  Hoa nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp của sự sáng tạo của Chúa và niềm vui mà nó mang lại. Màu sắc tươi sáng của hoa thể hiện sự tuyệt vời và lòng nhân từ của Đức Chúa, là biểu tượng cho sự thiết kế đầu tiên của Ngài.

Các bông hoa cũng cho chúng ta thấy mục tiêu đạo đức mà chúng ta nên mưu đến trong lòng, như những vị thánh. Sự thuần khiết, thiêng liêng và vẻ đẹp của Chúa Kitô được thể hiện qua hoa. Các bông hoa trên bàn thờ biểu trưng cho ơn phước, đức hạnh và sự ấm áp thiên đàng mà Đức Chúa ban.

4.Các mẫu trang trí gia tiên công giáo đẹp được lựa chọn nhiều hiện nay

Mẫu 1

Mẫu 2

 

Mẫu 3

 

Lời kết

Trên đây là thông tin hữu ích cho bạn về cách trang trí gia tiên công giáo, trang trí bàn thờ đám cưới đạo Thiên Chúa đẹp trong ngày cưới. Bên cạnh đó, qua bài viết này, Elle Flora Wedding mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về phong tục tập quán của người Công giáo.

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng