Single Content

Tất Cả Những Gì Dâu Rể Cần Biết Về Mâm Quả Cưới?

Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng của nhà trai và sự cảm ơn công ơn nuôi dưỡng cô dâu của nhà gái để đến thời điểm hiện tại có thêm thành viên mới cho gia đình. Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam, việc chuẩn bị mâm quả cưới làm vật sính lễ là không thể thiếu và được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Hãy cùng Elle Flora Wedding & Event tìm hiểu chi tiết các thông tin quan trọng về mâm quả cưới qua bài viết dưới đây nhé.

1.Mâm quả cưới là gì?

Mâm quả cưới là những lễ vật mà gia đình trai chuẩn bị để mang đến gia đình gái trong lễ dạm hỏi và lễ rước dâu. Mâm quả cưới bao gồm cau trầu, rượu, bánh và trái cây cùng với một số lễ vật khác. Sự chuẩn bị tỉ mỉ chu toàn cho mâm quả cưới thể hiện sự tôn trọng của gia đình trai đối với gia đình nhà gái. Đó cũng là minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt và tình yêu thương của chú rể dành cho cô dâu của mình.

2.Ý nghĩa của mâm quả trong văn hoá của người Việt Nam

Theo phong tục và truyền thống của người Việt, cưới hỏi là một trong ba sự kiện quan trọng nhất đời người. Tại Việt Nam, đây là một phong tục lâu đời trong văn hóa cưới xin của người Việt Nam. Mâm quả là những lễ vật mà gia đình trai chuẩn bị để mang đến nhà gái với ý nghĩa may mắn và tốt lành cho cuộc sống hôn nhân viên mãn của đôi vợ chồng trẻ. Mâm quả cưới thể hiện lời xin phép của gia đình nhà trai mong muốn đón cô dâu về sống chung một nhà, trong sự chúc phúc của gia đình và họ hàng hai bên. Điều này thể hiện sự trách nhiệm và tôn trọng của cô dâu chú rể đối với cuộc hôn nhân này.

Tùy thuộc vào từng vùng miền nên mâm quả cưới có thể khác nhau và cách bày mâm quả sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của gia đình nhà gái hoặc điều kiện của gia đình nhà trai.

3.Cô dâu chú rể cần chuẩn bị bao nhiêu mâm quả cưới?

Tùy mỗi vùng miền có nền văn hóa khác nhau và điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà sẽ chọn lựa về số mâm quả cưới phù hợp. Thông thường, số mâm quả cưới đầy đủ bao gồm:

  1. Trầu cau
  2. Trà, rượu, nến đỏ
  3. Mâm bánh ăn hỏi
  4. Trái cây
  5. Mâm xôi gấc
  6. Mâm gà/heo quay
  7. Tiền nạp tài
  8. Vàng cưới

Tùy theo điều kiện mà nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm quả khác như: trang phục, trang sức cho cô dâu,... Nếu bạn đang đắn đo và chưa biết về tuần tự trao mâm quả trong ngày cưới, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

4.Quy trình trao mâm quả trong ngày cưới

Bước 1: Chuẩn bị

Bước quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi là bước chuẩn bị. Hai gia đình cần tổ chức một buổi gặp mặt trước để thảo luận và thống nhất về mâm quả cưới hỏi. Nhà trai sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị các vật phẩm lễ như đã thống nhất, và tìm người bê tráp. Mỗi mâm quả sẽ có một người bê. Theo truyền thống, đội bê tráp của nhà trai sẽ là các nam thanh niên chưa lập gia đình. Riêng nhà gái cần tìm một đội bê tráp để đón các mâm lễ từ nhà trai và họ cũng là những cô gái chưa lập gia đình.

Bước 2: Rước tráp

Tráp được đưa từ nhà trai đến nhà gái vào đúng vào thời điểm đã thống nhất trước đó.

Bước 3: Trao quả

Khi đến nhà gái đúng vào thời điểm đã định, đội hình bê tráp từ nhà trai sẽ xếp hàng theo thứ tự từ người lớn đến người trẻ, bao gồm ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác và cuối cùng là đội bê tráp. Họ nhà trai sẽ nhập cửa trong khi họ nhà gái sẽ bước ra chào hỏi đón tiếp. Sau khi trao tráp, đội bê tráp từ nhà gái sẽ đón mâm tráp và đưa vào bên trong. Cả hai đội bê tráp sẽ nhận lì xì từ nhà trai và nhà gái, sau đó hai bên sẽ trao lại lì xì cho nhau để tránh mất duyên.

Bước 4: Nhận quả và mở quả

Sau các thủ tục trao tráp, cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện, xơi trầu và uống nước. Người đại diện từ nhà trai sẽ phát biểu và xin cưới cô dâu. Đại diện từ nhà gái sẽ đáp lại, cảm ơn nhà trai, đồng ý nhận tráp và cùng nhau mở tráp.

Bước 5: Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Mẹ của cô dâu hoặc người lớn tuổi trong nhà sẽ dẫn cô dâu ra mắt họ hàng hai bên. Cô dâu và chú rể nắm tay cùng nhau chào hỏi và mời nước họ hàng.

Bước 6: Lễ gia tiên nhà gái

Sau khi hoàn thành lễ ra mắt, mẹ của cô dâu sẽ đưa lễ vật cho cô dâu để dâng lên ông bà tổ tiên. Cô dâu và chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ.

Bước 7: Lại quả

Cuối cùng, nhà gái sẽ chia mâm quả cưới thành hai phần và lại quả cho nhà trai. Việc lại quả phải tuân thủ nguyên tắc số chẵn, quả cần được xé đôi bằng tay thay vì sử dụng dao hay kéo và để nắp mâm tráp hở. Sau khi lại quả xong, nhà trai xin phép ra về và buổi lễ kết thúc. Thủ tục này cũng có ý nghĩa tâm linh nhằm kết nối tình cảm giữa hai bên gia đình.

5.Một số gói mâm quả cưới được yêu thích 

Nếu bạn đang đắn đo và chưa biết lựa chọn gói trang trí mâm quả cưới nào phù hợp, hãy cùng chúng mình theo dõi những gợi ý dưới đây nhé.

Gói kinh tế 3.800.000đ

 

Gói Long phụng kinh tế 4.200.000đ

 

Gói phổ thông 4.700.000đ

 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Elle Flora Wedding & Event  về mâm quả cưới. Chúng mình hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị mâm quả cưới sao cho phù hợp với lễ cưới của mình. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị để hợp tác chuẩn bị, tổ chức lễ cưới thật hoản hào thì Elle Flora Wedding & Event sẽ là đối tác tin cậy của bạn. Chúc bạn sớm chọn được mâm quả cưới phù hợp nhé.
 

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng