Single Content

Trang Trí Gia Tiên Nhà Trai Nhà Gái Đẹp Bạn Nên Biết

Một tình yêu đẹp luôn hướng đến một đám cưới hoàn hảo. Hôn nhân là kết quả khi đôi trẻ cảm thấy khao khát được muốn ở cạnh nhau và cùng nhau già đi. Trong văn hóa Việt Nam, lễ gia tiên là một ngày quan trọng trong lễ cưới. Hãy cùng Elle Flora Wedding tìm hiểu cách trang trí gia tiên nhà trai nhà gái đẹp hiện nay nhé.

1.Lễ cúng gia tiên là gì?

Lễ cúng gia tiên là một phần quan trọng trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam, đánh dấu sự công nhận pháp lý của việc kết hôn (qua giấy đăng ký) cũng như sự chấp thuận và công nhận từ ông bà tổ tiên với sự gia nhập thành viên mới vào gia đình. Đồng thời, trang trí bàn gia tiên nhà trai cũng là một phong tục không thể thiếu. Nghi thức cúng gia tiên được thực hiện cả trong lễ ăn hỏi và lễ cưới. Trong ngày ăn hỏi, tại nhà của cô dâu, chú rể sẽ dâng hương và xin phép ông bà tổ tiên đằng gái để được đưa cô dâu về nhà. Còn trong ngày cưới, lễ cúng gia tiên sẽ diễn ra ở cả hai gia đình.

2.Ý nghĩa việc cúng gia tiên trong ngày cưới

Lễ cúng gia tiên trong ngày cưới mang ý nghĩa đưa nàng dâu/chàng rể mới ra mắt trước ông bà tổ tiên, để họ nhận ra thành viên mới của gia đình và trao thảo cho những sự may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt, trong cuộc sống hôn nhân sau này, mong muốn có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. Cúng gia tiên trong ngày cưới cũng là cách con cháu thông báo việc lấy chồng hoặc cưới vợ, thể hiện lòng thành và lòng biết ơn đối với dòng họ và những người đi trước trong gia đình.

3.Tại sao phải trang trí gia tiên nhà trai nhà gái trong ngày cưới?

Việc biết ơn và tôn trọng tổ tiên là một giá trị đạo đức quan trọng, nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn và sự trách nhiệm liên tục đối với tổ tiên, cả khi họ còn sống và khi họ đã khuất. Trong ngày trọng đại như lễ cưới, việc gắn kết gia đình và nhớ ơn tổ tiên là điều mà con cháu mong muốn. Trang trí nơi thờ cúng gia tiên là cách thể hiện tôn trọng và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, vì vậy việc giữ gìn sạch sẽ và trang trọng là rất quan trọng.

Ngoài ra, nếu gia đình quyết định thuê một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp để ghi lại những khoảnh khắc quan trọng trong lễ cưới, thì đảm bảo mọi thứ phải hoàn hảo và tươm tất, để tạo ấn tượng tốt với người thân và quan khách. Một lễ cưới đáng nhớ sẽ để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí mọi người và đây chính là điều mà tất cả mọi người mong muốn.

4.Trang trí gia tiên ngày cưới cần có những gì?

Mỗi gia đình sẽ có cách trang trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên riêng biệt tùy theo điều kiện và vùng miền. Tuy nhiên, quy tắc cần tuân thủ là phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng. Cốc, chén nước thờ phải được rửa sạch còn lại có thể lau sạch bằng khăn ướt. Bát hương chỉ cần lau sạch phần bên ngoài và tro bên trong phải giữ nguyên. Bàn thờ gia tiên đơn giản thông thường bao gồm bát hương, di ảnh, nhang thơm, lư đồng, đèn hoặc nến, chén nước thờ.

Trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên cần được trang hoàng nhiều hơn vì có nhiều nghi thức lễ sẽ diễn ra. Bàn thờ gia tiên của gia đình nhà trai trong ngày cưới cần có đầy đủ các mục sau: di ảnh, lư đồng, bát hương, nhang thơm, nến, chén nước thờ, mâm ngũ quả, bình hoa tươi, cau trầu đã được chuẩn bị sẵn. Ngoài ra, còn có các món cúng như xôi và gà luộc chín, bánh phu thê, bánh dẻo. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng phụ thuộc vào tục lệ của từng vùng miền. Tại một số địa phương, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thậm chí còn có một con heo quay cúng.

5.Trang trí gia tiên nhà trai nhà gái ngày cưới như thế nào?

Việc chú ý tỉ mỉ khi lau dọn và sắp xếp bàn thờ gia tiên trước ngày cưới không chỉ đảm bảo sạch sẽ mà còn thể hiện tấm lòng và ý thức của gia chủ. Để trang trí gia tiên nhà trai nhà gái ngày cưới thật đẹp và trang trọng là một việc quan trọng không thể bỏ qua. Đối với những gia đình có bàn thờ gắn trên tường, chỉ cần dán chữ Hỷ ở hai bên là đủ, không cần phải treo hay gắn quá nhiều đồ trang trí phức tạp. Nên đặt một bàn nhỏ dưới bàn thờ để trưng bày lễ vật, vì việc đặt quá nhiều đồ lên bàn thờ không chỉ làm mất đi sự trang trọng mà còn có thể gây nguy hiểm trong ngày cưới, mang lại điềm xấu và cần kiêng kỵ.

Nên chọn hoa nhỏ, nhẹ nhàng để trang trí bàn thờ, tránh làm cho bàn thờ trông rối mắt. Đối với bàn thờ đặt trên không gian rộng hơn, cần trang trí nhiều hơn để tránh tạo ra những khoảng trống không cân đối. Ngoài những vật phẩm bắt buộc trên bàn thờ, cần trang trí thêm:

⭐Hoa: Với bàn thờ rộng, hãy sử dụng các loại hoa lớn để trang trí. Có thể đặt hai lọ hoa ở hai bên để tạo cảm giác cân đối. Nên chọn hoa hồng trắng kết hợp với hoa thược dược, hoa hồng đỏ, hoa sen hoặc hoa hướng dương.

🔹Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu chung thủy và sâu đậm.

🔹Hoa sen tượng trưng cho sự tinh tế, tao nhã và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
🔹Hoa hướng dương tượng trưng cho sự lạc quan, sức sống và tình yêu mãnh liệt.

📛Tránh sử dụng hoa giả để trang trí trong ngày cưới, vì nó mang ý nghĩa giả dối và thiếu chân thực. Hãy lựa chọn hoa cúng có màu sắc phù hợp với gam màu chủ đạo của ngày cưới, để tạo nên một tổng thể hài hòa và trang trọng.

⭐Câu đối hoặc tranh: Bạn có thể tạo điểm nhấn cho hai bên bàn thờ bằng việc treo câu đối hoặc tranh, hay sử dụng bình phong để thể hiện sự ấm cúng và hạnh phúc của gia đình. Chữ Hỷ cũng có thể được dán hai bên hoặc bên trên bàn thờ gia tiên.

⭐Mâm ngũ quả: Đối với mâm ngũ quả nên sắp xếp đủ 5 loại quả như chuối, thanh long, bưởi, nho, táo, xoài hoặc mãng cầu. Để làm cho mâm ngũ quả trông thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm hình long phụng. Khi chọn trầu cau, hãy chọn loại tươi, có tem trầu cánh phượng phù hợp với ngày cưới.

Để trang trí bàn thờ gia tiên, hãy sử dụng một chiếc khăn mỏng, có đường nét thêu tinh tế. Màu sắc của khăn trải nên phù hợp với màu sắc của hoa. Để trang trí gia tiên tại nhà trai, bạn cũng có thể thêm bánh phu thê hoặc bánh kem để tạo nên sự ngọt ngào trong ngày cưới.

Đặc biệt, hãy tập trung vào trang trí bàn thờ gia tiên vì sẽ có nhiều quan khách tham dự lễ cưới tại nhà trai. Những vật trang trí được đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ phản ánh điều kiện, phẩm chất và sự chu đáo của gia đình của hai bên. Trong ngày cưới, hãy sử dụng màu đỏ hoặc vàng đồng, hồng, trắng để trang trí gia tiên, tạo ra một không gian lịch sự. Đảm bảo hoa, khăn trải bàn, câu đối, tranh có cùng một tông màu để tránh sự sặc sỡ hoặc rối mắt.

6.Dịch vụ trang trí gia tiên nhà trai nhà gái đẹp

Ngày cưới là một ngày rất bận rộn và có nhiều việc phải lo. Vì vậy, có thể có những chi tiết nhỏ như trầu cau hoặc nhang đèn bị quên lãng, thậm chí cả việc trang trí bàn thờ gia tiên sau khi dọn dẹp. Tuy nhiên, ngày nay, khi có nhiều dịch vụ trang trí gia tiên phục vụ mọi mặt trong cuộc sống, có sẵn sàng giúp đỡ từ A đến Z, gia chủ sẽ giảm bớt phần nào sự bận rộn. Không nhất thiết phải tự mình trang trí gia tiên mới thể hiện lòng thành, thuê các dịch vụ trang trí cũng đã là cách để biểu lộ lòng biết ơn đối với tổ tiên. Trong nhiều trường hợp, các dịch vụ trang trí còn tổ chức và trang trí một cách tỉ mỉ hơn cả gia đình.

Dịch vụ trang trí gia tiên tiệc cưới Elle Flora Wedding là dịch vụ cung cấp các gói chuyên trang trí tiệc cưới từ bàn tiệc đến gia tiên vô cùng chuyên nghiệp và đẹp mắt. Lựa chọn Elle Flora Wedding bạn sẽ được đáp ứng mọi yêu cầu. Với đội ngũ nhân viên có gu thẩm mỹ cao, tay nghề chuyên nghiệp, không ngừng sáng tạo các kiểu trang trí độc đáo mới lạ đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một không gian tiệc cưới hoàn mỹ nhất. Hơn thế, tại Elle Flora Wedding, giá thành rất phải chăng và chia ra các gói dịch vụ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Lời kết

Hãy đến với Elle Flora Wedding để nhận được tư vấn nhiệt tình về các kiểu trang trí bàn gia tiên nhà trai và nhà gái đẹp với chi phí hợp lý nhé. Elle Flora Wedding mong muốn mang đến cho các đôi trẻ không gian gia tiên ấm áp, trang trọng, linh thiêng nhưng không kém phần ấn tượng. Chúc các bạn nhiều sức khỏe nhé.

Hotline +84 90 383 5478
Liên hệ qua Zalo
Sale

Không sẵn có

Hết hàng